Sâm Hàn Quốc ngâm rượu không những là cách bảo quản hiệu quả mà còn giúp tăng cường hiệu quả sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn ngâm và sử dụng không đúng cách thì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bài viết hôm nay sẽ nêu rõ những công dụng của dạng bào chế, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng sâm ngâm rượu.
Sâm Hàn Quốc ngâm rượu uống có tác dụng gì?
Sâm Hàn Quốc ngâm rượu mang đến nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Như bạn đã biết, nhân sâm là vị thuốc bổ với các thành phần ginsenoside, vitamin khoáng chất, amino acid và chất béo cần thiết, giúp tăng cường sức khoẻ và nâng cao thể chất. Khi ngâm cùng rượu, nhân sâm tăng cường hiệu quả nếu sử dụng đúng cách. Không những vậy, ngâm rượu còn là cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc tốt nhất.
Công dụng:
- Điều hoà huyết áp, đặc biệt phù hợp với người bị huyết áp thấp.
- Hỗ trợ kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
- Bồi bổ cơ thể, giảm mệt mỏi và căng thẳng.
- Đối với nam giới: Tăng cường chức năng sinh lý, giảm các tác hại do thường xuyên thực hiện các thói quen xấu (hút thuốc, dùng bia rượu…).
- Đối với nữ giới: Kích thích tăng mọc tóc, cải thiện làn da, tăng cường chức năng sinh lý và tăng lưu thông mạch máu giúp da hồng hào hơn.
- Đối với người cao tuổi: Sử dụng thường xuyên với hàm lượng phù hợp sẽ giúp giảm các triệu chứng mất ngủ, ăn không ngon; phòng ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp, mỡ máu; kích thích cơ quan nội tạng hoạt động tốt hơn…
Cách làm sâm Hàn Quốc ngâm rượu
Sâm Hàn Quốc ngâm rượu cần được thực hiện theo đúng quy trình để đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như không ảnh hưởng đến sức khoẻ khi sử dụng. Thông thường, sâm tươi cần được ngâm trong rượu ít nhất 3 tháng mới có thể sử dụng. Càng ngâm lâu, các hoạt chất trong sâm thẩm thấu càng nhiều vào rượu, như vậy hiệu quả sử dụng sẽ tốt hơn rất nhiều.
Chuẩn bị nguyên liệu: Nhân sâm củ, rượu trắng, bình đựng thuỷ tinh sạch.
Cách làm:
- Nhân sâm đem rửa sạch với nước, sau đó tráng lại bằng rượu trắng.
- Để nguyên củ sâm, không thái/cắt, cho vào bình thuỷ tinh. Chọn bình thuỷ tinh có chiều cao vừa tầm với củ sâm.
- Thêm rượu vào để ngập củ sâm, đậy kín nắp và ngâm trong 1-2 tuần.
- Sau thời gian này, bạn đổ phần rượu cũ đi và thay vào bằng rượu mới, tiếp tục ngâm như vậy trong 2-3 tuần.
- Sau thời gian 3 tháng, sâm Hàn Quốc ngâm rượu có thể được sử dụng, tuy nhiên nên để lâu hơn để rượu được ngon và hiệu quả tốt hơn.
Sâm Hàn Quốc ngâm rượu uống như thế nào?
Để quá trình sử dụng sâm Hàn Quốc ngâm rượu được hiệu quả nhất thì rượu cần có chất lượng cao nhất. Với những bình rượu có thời gian ngâm ngắn, hàm lượng hoạt chất trong sâm chưa thể thẩm thấu hết ra môi trường, do vậy ít bổ dưỡng và thơm ngon hơn. Thời gian ngâm càng lâu, rượu sâm càng tốt do có nhiều dưỡng chất hơn.
Sâm Hàn Quốc ngâm rượu có thể sử dụng cho cả nam và nữ. Sử dụng hàng ngày nên dùng 1-2 ly nhở, trong hoặc sau bữa ăn sẽ giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
Xem thêm: Trà Hồng Sâm Hàn Quốc – Những Lợi Ích Tuyệt Vời Bạn Nên Biết!
Những lưu ý khi sử dụng sâm Hàn Quốc ngâm rượu
Tuy rượu sâm mang lại nhiều lợi ích đối với cơ thể nhưng trong thời gian sử dụng bạn vẫn nên chú ý những điều sau:
- Không nên lạm dụng, uống quá nhiều vào mỗi bữa bởi sẽ gây hại cho cơ thể. Đặc biệt là những người thường xuyên có tình trạng đầy hơi, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá thì không nên uống rượu sâm. Hạn chế sử dụng rượu này vào buổi tối bởi có thể gây mất ngủ, hưng phấn. Đối với các triệu chứng như mất ngủ, chóng mặt, huyết áp không ổn định…trong thời gian sử dụng rượu sâm thì nên ngừng uống ngay.
- Nhân sâm tuy là vị thuốc bổ đứng đầu nhưng không phải đối tượng nào cũng dùng được. Với những người thường xuyên bị sôi bụng, trướng bụng đầy hơi, tiêu hoá kém thì không nên dùng. Trong trường hợp đau bụng tiêu chảy, nếu dùng nhân sâm có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Đối với người bị trào ngược, nôn mửa, huyết áp tăng cũng không nên sử dụng bởi ban đầu huyết áp sẽ tăng cao hơn gây nguy hiểm cho người dùng. Nếu không biết mà vẫn dùng có thể bị tai biến mạch máu não.
- Phụ nữ trước khi sinh không nên dùng hoặc trong thời gian thai kỳ nên tránh sử dụng vì làm tăng co bóp tử cung, dẫn tới tình trạng sinh non.
- Đối với những người thường xuyên mất ngủ, nên dùng nhân sâm vào buổi sáng với liều dùng từ 2-3g/ngày. Không dùng kèm nhân sâm với bị lê lô, ngũ linh chi.
- Trẻ em kém ăn, cơ thể yếu, chậm phát triển cả về tình thần và thể lực thì có thể sử dụng nhân sâm, tuy nhiên không nên lam dụng vì gây ra tình trạng dậy thì sớm.
Sâm Hàn Quốc ngâm rượu là thức uống tốt nếu sử dụng hàng ngày với liều lượng phù hợp. Để chất lượng rượu được tốt nhất, bạn nên chọn loại củ sâm có hàm lượng ginsenoside cao như trong hồng sâm 6 năm tuổi của KGC để ngâm. Thông tin về sản phẩm bạn có thể tìm hiểu tại website http://cheongkwanjang.vn hoặc liên hệ trực tiếp để được giải đáp.