Sâm Hàn Quốc được biết đến với rất nhiều công dụng đối với sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên và đúng cách. Nếu dùng sai cách hiệu quả sẽ giảm, đôi khi còn gây tác động xấu cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc lạm dụng quá nhiều mà không điều chỉnh chế độ sinh hoạt và tập luyện phù hợp cũng khiến sức khỏe không cải thiện bền vững. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp sâm Hàn Quốc có tác dụng gì? Có nên sử dụng hay không?
Sâm Hàn Quốc là gì?
Nhân sâm nói chung và Sâm Hàn Quốc nói riêng là vị thuốc đứng đầu trong Top 4 các vị thuốc quý hiếm “Sâm, Quế, Nhung, Phụ” luôn được biết đến với tác dụng điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe. Sử dụng đúng cách sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, cơ quan ngũ tạng hoạt động hiệu quả và phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, có nhiều người khi sử dụng chưa thực sự hiểu về công dụng của sâm Hàn Quốc và chưa biết dùng đúng cách.
Hiện nay, sâm Hàn Quốc được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia. Đây cũng là nhu cầu thiết yếu khi chăm sóc sức khỏe ngày càng được quan tâm. Do có lịch sử phát triển lâu đời và có quy chuẩn cách trồng nhân sâm mà Hàn Quốc luôn nằm trong những quốc gia đứng đầu về sản lượng cũng như chất lượng nhân sâm. Thực tế, người tiêu dùng cũng tự đánh giá được chất lượng của mỗi loại sâm từ các quốc gia khác nhau, và đa phần đều tiếp tục sử dụng sâm Hàn Quốc.
Bên cạnh đó, sâm Hàn Quốc còn được bào chế thành nhiều dạng khác nhau, phù hợp với từng đối tượng cũng như phân khúc khách hàng, đồng thời hiệu quả sử dụng cũng cao hơn so với dạng ban đầu nên rất được ưa chuộng.
Nhân sâm Hàn Quốc có mấy loại? Tác dụng như thế nào? Tác dụng của các dạng sâm Hàn Quốc:
- Nhân sâm được xem là dạng nguyên bản, chưa qua chế biến và có màu trắng. Sau khi thu hoạch, nhân sâm tươi nên được dùng trong 7 ngày để giữ được hoạt chất và có tác dụng tốt nhất. Do nhân sâm thuộc thể hàn nên không khuyên dùng với đối tượng đang bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đau bụng…
- Hồng sâm là dạng bào chế được biết đến nhiều nhất hiện nay, chế biến trực tiếp từ nhân sâm nguyên bản, có sự sàng lọc rất kỹ để đảm bảo chất lượng sử dụng. Nhân sâm được mang đi hấp ở nhiệt độ tiêu chuẩn, ép khô để chuyển sang màu hồng đỏ. Sản phẩm được đóng gói với khối lượng tiêu chuẩn. Về cơ bản, hồng sâm sẽ có nhiều công dụng hơn so với dạng củ tươi, đặc biệt là tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch và điều hòa huyết áp.
- Ngoài ra, hắc sâm cũng là dạng dùng quen thuộc với những công dụng vượt trội. Đây được xem là dạng bào chế đắt nhất của nhân sâm, bởi vậy không phải phân khúc khách hàng nào cũng có thể mua để sử dụng được.
Sâm Hàn Quốc uống có tác dụng gì?
Sâm Hàn Quốc từ lâu đã trở thành thương hiệu do có những điểm khác biệt so với các loại sâm thông thường. Đây là loại sâm có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể bào chế thành nhiều dạng khác nhau.
Như bạn biết, Hàn Quốc được xem là đất nước của nền công nghiệp nhân sâm, được thế giới biết đến và ưa chuộng, cung cấp phần lớn tới thị trường quốc tế do nhu cầu tăng lên theo mỗi năm. Hàn Quốc cũng có truyền thống nghiên cứu và kế thừa phương pháp canh tác trồng nhân sâm, gắn liền với quá trình chăm sóc sức khỏe và sử dụng.
Theo các nghiên cứu thực tế, hồng sâm có chứa tới hơn 30 hoạt chất ginsenoside mang đến những tác dụng khác biệt đối với sức khỏe, đặc biệt là trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu được kiểm soát nghiêm ngặt giúp đảm bảo được cả về hình thái, kích thước và chất lượng.
Sâm Hàn Quốc có tác dụng:
- Sâm có tác dụng bồi bổ cơ thể một cách toàn diện, chăm sóc sức khỏe cho mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ được cải thiện khi sử dụng sâm đúng cách.
- Cải thiện chức năng sinh lý đối với cả nam và nữ.
- Ổn định huyết áp và đường huyết, tốt với người bệnh tim mạch và tiểu đường.
- Tăng cường sức khỏe, giảm tình trạng mệt mỏi và căng thẳng thần kinh, giúp cơ thể luôn tỉnh táo và làm việc hiệu quả.
- Phòng ngừa bệnh lý ung thư hiệu quả.
- Chống lại quá trình lão hóa do gốc tự do, đặc biệt phù hợp với phụ nữ ngoài 30 tuổi.
Chính nhờ những công dụng trên mà sâm Hàn Quốc có nhiều dạng bào chế khác nhau với mục đích sử dụng cho nhiều đối tượng. Các dạng dùng phổ biến như: Rượu nhân sâm, nhân sâm tẩm mật ong, cháo nhân sâm, hồng sâm dạng nước…Tùy thuộc vào cơ địa và trạng thái cơ thể mà lựa chọn dạng dùng phù hợp nhất.
Sâm Hàn Quốc dùng như thế nào?
Sâm Hàn Quốc mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe, tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể dùng các dạng bào chế theo liều lượng như dưới đây.
Pha trà uống
Trà sâm Hàn Quốc có cách sử dụng rất đơn giản, bạn có thể sử dụng vào buổi sáng và buổi chiều để tăng sự tập trung, tỉnh táo. Mỗi lần bạn dùng 1-2g sâm thái lát, thêm nước sôi vào, đợi 5 phút là có thể sử dụng.
Sâm thái lát
Sau khi sơ chế sâm Hàn Quốc thì bạn nên thái thành lát mỏng, mỗi lần nên sử dụng 1-2 lát, ngâm đến khi tan. Có thể sử dụng 3-4 lát mỗi ngày.
Bột sâm Hàn Quốc
Nhân sâm sau khi sơ chế sẽ được phơi khô, sau đó đem nghiền thành bột mịn và bảo quản trong bình sạch. Mỗi lần bạn có thể dùng từ 1-2g, sau đó pha cùng với nước khoáng, có thể thêm mật ong hoặc một chút đường để giảm đi vị đắng khó chịu.
Sắc nước uống
Đây được xem là cách sử dụng đơn giản nhất, mỗi ngày chỉ cần dùng từ 5-10g sẽ có hiệu quả tốt. Sắc nước trong nước ấm đến khi thu được bát nước cô đặc thì dừng. Bạn có thể sắc 30-60g trong một lần sau đó bảo quản và sử dụng dần.
Ngâm rượu
Rượu chính là dung môi có khả năng hòa tan, khuếch tán hoạt chất từ trong các vị thuốc, thường được sử dụng để ngâm và bảo quản thuốc quý. Rượu nhân sâm nên được ngâm trong ít nhất 3 tháng, sử dụng 1-2 ly nhỏ/ngày, không lạm dụng vì có thể gây nghiện và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Sâm Hàn Quốc ngâm mật ong
Mật ong có chứa hàm lượng nước rất thấp, chính bởi vậy ngâm sâm cùng mật ong sẽ giúp bảo quản được lâu hơn, đồng thời vị khó dùng của sâm sẽ giảm và dễ sử dụng hơn.
Sâm Hàn Quốc sau khi được sơ chế sẽ cắt thành những lát mỏng, sau đó bạn xếp thành từng lớp mỏng và bảo quản trong bình thủy tinh. Mật ong được đổ ngập vào trong bình, sau đó đậy kín nắp và sử dụng dần. Mỗi ngày sử dụng 3-4 lát như vậy sẽ giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.
Cháo sâm Hàn Quốc
Đối với người có thể trạng kém, đang trong thời gian phục hồi chức năng của cơ thể thì nên sử dụng cháo sâm để tăng cường sức khỏe. Bạn nên dùng sâm tươi cùng nước hầm gà chuẩn bị sẵn, gạo tẻ, gạo nếp, cho vào nồi và thêm nước, sau đó hầm trong khoảng 20 phút. Bạn thêm thịt gà, táo tàu vào và nấu tiếp trong khoảng 30 phút nữa. Sử dụng cháo ngay khi còn nóng.
Cách bảo quản sâm Hàn Quốc
Bảo quản sâm Hàn Quốc được xem là quy trình quyết định tới chất lượng, hiệu quả sử dụng. Nếu không thể đảm bảo được nhiệt độ, độ ẩm phù hợp thì sâm Hàn Quốc sẽ giảm tác dụng. Hiện nay, có nhiều cách bảo quản như: Ngâm trong rượu, phơi khô, tẩm mật ong, sấy khô…Áp dụng đối với nhiệt độ và độ ẩm ổn định, tránh sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Sử dụng hộp thiếc hoặc gỗ thông để hút ẩm, nếu có dấu hiệu nấm mốc, bạn không nên dùng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bên cạnh đó, làm sạch dược liệu từ bước đầu cũng là điều kiện giúp giảm được nguy cơ nhiễm khuẩn cũng như nấm mốc. Như vậy, mỗi sản phẩm được sản xuất và kiểm soát về chất lượng sẽ dùng được lâu hơn, ít hư hỏng hơn. Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm bào chế từ nhân sâm hoặc nhận tư vấn sử dụng từ các đơn vị phân phối chính hãng.
☛ Xem thêm: Sâm Hàn Quốc Ngâm Mật Ong Có Tác Dụng Gì?
Lưu ý khi sử dụng sâm Hàn Quốc
Tuy mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng trong quá trình sử dụng bạn vẫn nên lưu ý những điều sau:
- Không nên sử dụng nhân sâm kèm theo các đồ ăn có thể hàn như hải sản hoặc củ cải vì sẽ khiến cơ thể bị “đại hạ khí”, dẫn tới sự trương kỵ trong cơ thể.
- Không nên dùng quá nhiều hoặc lạm dùng vì điều này sẽ khiến cơ thể bị dư thừa chất dinh dưỡng.
- Nên sử dụng sâm Hàn Quốc vào buổi sáng và chiều, không nên dùng vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.
- Với những trẻ dưới 15 tuổi và đối tượng phụ nữ mang thai thì không nên sử dụng nhân sâm. Nếu có nhu cầu sử dụng nên hỏi ý kiến để được tư vấn sử dụng đúng dạng bào chế và hàm lượng.
- Không nên sấy sâm bằng kim loại, hấp cách thủy bằng kim loại vì sẽ làm giảm tác dụng của vị thuốc. Đồng thời, không nên sử dụng trà xanh ngay sau khi uống nhân sâm.
- Nên bảo quản sâm Hàn Quốc đúng cách theo điều kiện độ ẩm và nhiệt độ phù hợp.
- Trước khi sử dụng, bạn nên tìm hiểu về công dụng, dạng dùng để tránh bị dị ứng.
- Không nên sử dụng sâm cho các đối tượng đang bị rối loạn tiêu hóa, huyết áp cao, người bệnh tiểu đường không nên sử dụng dạng kẹo hoặc sâm tẩm quá nhiều mật ong.
- Để sức khỏe được duy trì lâu dài thì bạn nên kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện thường xuyên.
Sâm Hàn Quốc là vị thuốc quý đối với sức khỏe và nên sử dụng thường xuyên. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu sâm Hàn Quốc, nhưng KGC Cheong Kwan Jang luôn được đánh giá Top 1 về chất lượng cũng như hiệu quả. Đây là thương hiệu hồng sâm được chính phủ bảo hộ, có lịch sử phát triển lâu đời và trở thành biểu tượng của sâm Hàn Quốc. Bạn có thể tìm hiểu thêm các sản phẩm của thương hiệu này tại website http://cheongkwanjang.vn.