Nhân sâm Hàn Quốc được biết đến là loại sâm hàng đầu về chất lượng cũng như hiệu quả trong sử dụng. Từ thời đại phong kiến, người dân Hàn Quốc đã rất quan tâm đến sức khoẻ và biết sử dụng nhân sâm. Về sau, khi khoa học công nghệ phát triển, nhiều lợi ích của nhân sâm đối với sức khoẻ đã được công nhận. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về nhân sâm Hàn Quốc, tác dụng và cách sử dụng hợp lý.
Nhân sâm Hàn Quốc có tốt không?
Nhân sâm Hàn Quốc được biết đến là vị thuốc có khả năng điều trị bách bệnh, là 1 trong 4 vị thuốc đại bổ, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khoẻ. Vậy lý do nào khiến nhân sâm được ưa chuộng như vậy?Liệu vị thuốc này có thực sự tốt? Dưới đây sẽ là lời giải đáp.
Thứ nhất, Hàn Quốc là đất nước có lịch sử phát triển nhân sâm từ thời phong kiến, chính bởi vậy hiệu quả sử dụng đã được người dân trực tiếp kiểm chứng và được truyền từ đời này qua đời khác. Đây cũng là thời điểm các thầy thuốc sử dụng nhân sâm kết hợp trong các bài thuốc để chữa bệnh. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, những thương hiệu nhân sâm ra đời kế thừa tinh hoa của dân tộc và phát triển các sản phẩm từ nhân sâm với mục đích nâng cao sức khoẻ toàn dân.
Thứ hai, nhân sâm Hàn Quốc được trồng theo tiêu chuẩn riêng biệt, từ điều kiện của đất trồng tới khí hậu vùng trồng và quy trình kiểm định. Vùng đất quy hoạch phải có chất lượng tốt, đảm bảo về độ pH, vi khoáng chất. Đồng thời nhân sâm cần được chăm sóc trong suốt thời gian phát triển để không bị sâu bệnh. Sau đó, nhân sâm Hàn Quốc sẽ được kiểm tra về hàm lượng ginsenoside theo định kỳ để có sự điều chỉnh cần thiết, như vậy chất lượng nguồn nguyên liệu mới được đảm bảo. Ngoài ra, sau khi thu hoạch và chế biến thành các dạng bào chế khác nhau, chất lượng sản phẩm sẽ được kiểm định trước khi được lưu hành trên thị trường.
Thứ ba, việc sử dụng nhân sâm Hàn Quốc đã được biết đến từ rất lâu, bởi vậy sức khoẻ người dân luôn có sự khác biệt so với các quốc gia khác. Nhân sâm không những có trong các dạng thuốc bổ mà còn được dùng trong món ăn hàng ngày.
Nhân sâm Hàn Quốc loại nào tốt?
Nhân sâm Hàn Quốc được chia thành 3 loại, đó là sâm thô, hồng sâm và hắc sâm. Mỗi loại sẽ có đặc điểm và công dụng khác nhau.
- Sâm thô có màu trắng, chưa qua quá trình chế biến. Kể từ thời điểm được thu hoạch, sâm thô chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày để tác dụng được tốt nhất. Thông thường loại này sẽ được dùng chế biến hàng ngày trong các món ăn.
- Hồng sâm là loại nhân sâm đã qua quá trình hấp và ép khô, được lựa chọn từ những củ nhân sâm có hàm lượng ginsenoside cao nhất. Đây cũng là dạng dùng được nhiều người biết đến nhất.
- Hắc sâm cũng là loại nhân sâm được sấy khô và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, do giá thành cao nên ít người sử dụng hơn.
Tuỳ thuộc vào mong muốn sử dụng và điều kiện kinh tế mà bạn lựa chọn dạng dùng phù hợp nhất. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về cách dùng để tránh những tác dụng phụ trên cơ thể.
Nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng gì?
Theo các nghiên cứu khoa học thì trong nhân sâm Hàn Quốc có chứa tới hơn 30 chất ginsenoside. Đây được xem là tác nhân giúp hiệu quả sử dụng khác biệt so với các loại sâm khác.
Khi sử dụng nhân sâm Hàn Quốc đúng cách sẽ mang lại những tác dụng như:
- Bồi bổ và chăm sóc sức khoẻ một cách toàn diện. Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
- Tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ giới.
- Cải thiện chức năng tim mạch, ổn định huyết áp ở người cao tuổi.
- Giảm tình trạng căng thẳng và mệt mỏi sau giờ làm việc, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể phát triển.
- Hỗ trợ ngủ ngon, an thần, giúp trạng thái tinh thần được ổn định. Đối với những người phải làm việc nhiều sẽ giúp tăng cường sự tỉnh táo.
- Phòng ngừa sự phát triển của các bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là người cao tuổi hoặc có thể trạng kém.
- Cải thiện vóc dáng, làn da, hỗ trợ sức khoẻ cho chị em giai đoạn tiền mãn kinh.
Nhân sâm Hàn Quốc hiện được sản xuất ở nhiều dạng bào chế khác nhau với mục đích đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, điều này giúp mang lại hiệu quả sử dụng cao hơn ở các nhóm đối tượng khác nhau. Tuỳ thuộc vào cơ địa mà đáp ứng ở mỗi người sẽ khác nhau, bởi vậy bạn cần sử dụng kiên trì và thực hiện đúng liều dùng theo nhà sản xuất cung cấp.
Phụ nữ có bầu uống sâm Hàn Quốc được không?
Nhiều người còn băn khoăn khi có bầu có được sử dụng nhân sâm hay không. Trong thời gian 3 tháng đầu tiên của thai kỳ bạn không nên sử dụng bởi ảnh hưởng đến sự phát triển của thai. Đồng thời, uống sâm có thể làm tăng co bóp tử cung dẫn tới nguy cơ sẩy thai cao. Ngoài thời gian này, nếu muốn sử dụng thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ/nhân viên y tế.
Sâm Hàn Quốc dùng như thế nào?
Nhân sâm Hàn Quốc được sử dụng do mang lại nhiều công dụng đối với sức khoẻ, bởi vậy được nhiều người sử dụng và có phản hồi rất tốt. Để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều dạng bào chế khác nhau như:
Trà nhân sâm
Trà nhân sâm Hàn Quốc được pha chế đơn giản và tiện lợi. người dùng có thể mang đi bất cứ nơi đâu. Bạn dùng 1-2 lát nhân sâm, cho vào ấm và thêm nước đun sôi. Hãm trong khoảng 5 phút và có thể sử dụng ngay. Hoặc bạn có thể sử dụng trà pha sẵn từ các thương hiệu hồng sâm nổi tiếng như KGC…
Sâm cắt lát
Sâm sau khi được thu hoạch sẽ được rửa sạch và để khô ráo. Cắt sâm thành những lát mỏng, sau đó mang bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi ngày bạn nên dùng từ 3-4 lát sâm sẽ giúp sức khoẻ được cải thiện.
Sâm dạng bột
Sâm sau khi được sơ chế sẽ mang đi phơi khô, nghiền thành dạng bột và bảo quản. Bạn sử dụng từ 1-2g/lần, có thể pha cùng với nước khoáng, thêm đường hoặc mật ong đề dễ uống hơn.
Cách ngâm rượu nhân sâm Hàn Quốc
Rượu nhân sâm Hàn Quốc được xem là loại rượu quý và thường được sử dụng nhất. Như bạn biết, rượu chính là dung môi hoà tan tốt, khi ngâm cùng nhân sâm sẽ giúp tăng cường lưu thông mạch máu, tốt cho hệ thống tim mạch và huyết áp.
Bạn cần chuẩn bị một củ sâm lớn, đã qua chế biến và rượu nguyên chất. Bạn cho rượu và sâm vào bình, sau đó ngâm trong ít nhất 2-3 tháng rồi sử dụng. Rượu nhân sâm cũng không nên ngâm quá lâu bởi sẽ làm hoà tan thêm những hoạt chất khác không tốt.
Cách ngâm nhân sâm Hàn Quốc với mật ong
Mật ong có vị ngọt đậm do có chứa lượng đường cao, bởi vậy khi ngâm cùng sâm sẽ giúp tăng hiệu quả bảo quản. Bên cạnh đó, sâm khi kết hợp cùng mật ong sẽ giúp bồi bổ sức khoẻ, phù hợp với người lớn tuổi và người có thể trạng yếu.
Nhân sâm Hàn Quốc sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch, mang sơ chế và cắt thành lát mỏng. Chuẩn bị bình thuỷ tinh sạch, sau đó mang ngâm cùng với sâm theo từng lớp, đổ mật ong ngập bình và đậy nắp kín.
Cháo từ nhân sâm Hàn Quốc
Đối với những người đang trong giai đoạn cần cung cấp chất dinh dưỡng và phục hồi sức khoẻ sau khi điều trị thì cháo sâm sẽ rất hữu hiệu. Bạn nên sử dụng nước hầm từ gà, cho thêm gạo tẻ, gạo nếp, củ sâm và thịt gà đã xé nhỏ vào trong nồi áp suất. Điều chỉnh lửa, để thời gian phù hợp (trong khoảng 30 phút). Cháo sau khi đã chính nên được dùng ngay sẽ có vị ngon và tốt hơn khi dùng nguội.
Cách bảo quản nhân sâm Hàn Quốc
Nhân sâm Hàn Quốc nên được bảo quản theo một quy trình để đảm bảo chất lượng và hiệu quả khi sử dụng. Trong đó là điều kiện độ ẩm, nhiệt độ cần được ưu tiên kiểm tra. Hiện nay có nhiều cách bảo quản nhân sâm tự nhiên như ngâm trong mật ong, phơi khô, ngâm rượu…Bạn nên để những dạng bào chế này ở nơi không có ánh sáng, không nên đựng trong hộp kim loại bởi sẽ làm giảm tác dụng và biến chất.
☛ Xem thêm: Sâm Hàn Quốc có tác dụng gì? Có nên sử dụng?
Lưu ý khi sử dụng nhân sâm Hàn Quốc bạn nên biết
Sử dụng nhân sâm hàn Quốc bạn nên lưu ý những điều sau:
- Nhân sâm tuy được xem là loại dược liệu quý nhưng cần biết cách sử dụng đúng để đảm bảo đáp ứng được tốt nhất. Đối với những trường hợp bị cao huyết áp, đang hôn mê, đi lỏng…thì không nên dùng nhân sâm.
- Không nên sử dụng nhân sâm cùng với củ cải hoặc hải sản vì sẽ dẫn tới phản ứng tương kỵ.
- Không nên lạm dụng nhân sâm trong mọi trường hợp, đặc biệt không thay thế nhân sâm cho các loại thuốc điều trị được chỉ định bởi bác sĩ. Điều này sẽ khiến các tình trạng bệnh của cơ thể tiến triển xấu hơn.
- Tuyệt đối không nên dùng trước khi ngủ vì sẽ khiến bạn bị khó ngủ.
- Nhân sâm Hàn Quốc được khuyên sử dụng với trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên. Liều dùng cần được điều chỉnh tuỳ theo từng đối tượng.
- Không chế biến hoặc bảo quản nhân sâm bằng dụng cụ kim loại.
- Hiện nay có nhiều dạng chế phẩm khác nhau từ nhân sâm Hàn Quốc bạn nên tham khảo sử dụng. Các sản phẩm này vừa tiện lợi, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không cần chế biến.
- Ngoài ra, để duy trì sức khoẻ ổn định, bạn nên điều chỉnh cả chế độ ăn, sinh hoạt và tránh dùng chất kích thích.
Nhân sâm Hàn Quốc được xem là vị thuốc quý hiếm, không những hỗ trợ cải thiện chức năng của cơ thể mà còn bảo vệ, tránh các nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm hiểu kỹ mà dùng cho các trường hợp cao huyết áp, rối loạn tiêu hoá…thì có thể nguy hiểm đến sức khoẻ. Để lựa chọn được dạng dùng phù hợp, bạn nên liên hệ trực tiếp để được tư vấn chi tiết.