Chất Ginsenosides trong nhân sâm và tác dụng của Ginsenoside

Chất Ginsenosides trong nhân sâm và tác dụng của Ginsenoside

Chất Ginsenosides, còn được gọi là Panaxosides, là một nhóm các hợp chất hoạt tính được tìm thấy trong rễ, lá và thân của cây nhân sâm Panax. Những chất hóa học thực vật này chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của nhân sâm, bao gồm tác dụng chống viêm, chống ung thư và chống lão hóa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cấu trúc, lợi ích sức khỏe và nguồn ginsenosides.

Cấu trúc của chất Ginsenosides

Ginsenosides là một nhóm các saponin triterpenoid, nghĩa là chúng được tạo thành từ một triterpenoid (một loại phân tử hữu cơ bao gồm sáu đơn vị isoprene) gắn với một hoặc nhiều phân tử đường. Có hơn 30 loại ginsenoside khác nhau đã được xác định, mỗi loại có cấu trúc và chức năng hơi khác nhau.

Các ginsenoside phong phú nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng là Rb1, Rb2, Rc, Rd, Re, Rf và Rg1. Những ginsenoside này khác nhau về số lượng và vị trí của các phân tử đường gắn vào xương sống triterpenoid. Ví dụ, Rb1 và Rb2 có hai phân tử glucose gắn vào xương sống triterpenoid của chúng, trong khi Rc và Rd có một phân tử glucose và một phân tử rhamnose.

Tác dụng của chất Ginsenosides
Tác dụng của chất Ginsenosides

Lợi ích sức khỏe của chất Ginsenosides

Chất Ginsenosides đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhiều lợi ích trong số đó là do tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và điều chỉnh miễn dịch. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý nhất của ginsenosides:

Tác dụng chống viêm

Viêm là một phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến một loạt bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Ginsenosides đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm bằng cách giảm sản xuất các cytokine gây viêm và tăng hoạt động của các phân tử chống viêm.

Tác dụng chống ung thư

Chất Ginsenosides đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư bằng cách ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Đặc biệt, ginsenosides Rg3 và Rh2 đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm tế bào ung thư vú, phổi và gan.

Tác dụng chống lão hóa

Chất Ginsenosides đã được chứng minh là có tác dụng chống lão hóa bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, hai quá trình góp phần gây lão hóa. Ginsenosides cũng đã được chứng minh là cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ, vốn có thể suy giảm theo tuổi tác.

Tác dụng của chất Ginsenosides
Tác dụng của chất Ginsenosides

Hiệu ứng điều chỉnh miễn dịch

Ginsenosides đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh miễn dịch bằng cách tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch như tế bào T và tế bào giết người tự nhiên. Điều này có thể giúp bảo vệ chống nhiễm trùng và bệnh tật.

Nguồn Ginsenosides

Chất Ginsenosides được tìm thấy ở nồng độ cao trong rễ của cây nhân sâm Panax, có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Trung Quốc và một phần của Nga. Tuy nhiên, ginsenosides cũng có thể được tìm thấy ở các loài khác thuộc chi Panax, bao gồm nhân sâm Mỹ (Panax quinquefolius) và nhân sâm Nhật Bản (Panax japonicus).

Theo truyền thống, nhân sâm được dùng dưới dạng trà hoặc ở dạng bổ sung. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chất lượng và số lượng ginsenosides có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc và quá trình chế biến nhân sâm. Ví dụ, nhân sâm được trồng trong bóng râm hoặc được chế biến bằng nhiệt có thể có nồng độ ginsenosides cao hơn.

Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa

Mặc dù ginsenosides thường được coi là an toàn, nhưng có một số biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện khi tiêu thụ nhân sâm hoặc chất bổ sung nhân sâm. Cần tham khảo thêm chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger